วัสดุ/อุปกรณ์



วัสดุและอุปกรณ์ในการผลิต
  1. ถังหมัก ที่มีฝาติดสนิท
  2. น้ำตาล สามารถใช้ได้ทุกชนิด
  3. พืชชอบน้ำทุกชนิด
  4. น้ำตาล ใช้ได้ทุกชนิด
  5. หอยเชอรี่
  6. น้ำมะพร้าว หรือ น้ำซาวข้าว
  7. ของหนัก เช่น อิฐบล๊อก หรื ก้อนหิน

ลักษณะส่วนผสม
            พืชสด  หมายถึง  พืชกินได้  และวัชพืช  ที่มีลักษณะสดใหม่  สมบูรณ์  โตเร็ว  ไม่มีโรค  ใช้ทุกส่วนของพืช  ใช้พืชหลายๆอย่างดีกว่าอย่างเดียว เช่น ผักบุ้ง  ผักตำลึง  ผักปลัง  ผักกระถิน  ผักขมหนาม  หญ้าขน ฯลฯ
            ผลไม้  ได้ทั้งสุกและดิบ  ใช้ได้ทั้งเนื้อ  เปลือก  เมล็ด  เช่นมะละกอ  กล้วยสุก  สับปะรด  ฟักทอง  มะม่วง  ผลตำลึง  ชมพู่  ฝรั่ง ฯลฯ
            เนื้อสัตว์  ได้แก่  หอยเชอรี่  ปลาสด  ปู  หนอน  แมลงต่างๆ  โดยใช้ทุกส่วน  ได้แก่  เปลือก เนื้อ  เลือด  เมือก  พุง  เกร็ด  ไข่  ฯลฯ
            จุลินทรีย์  (ตัวเสริม)  ได้แก่  ยาคูลย์  โยเกริ์ต  กระทิงแดง  รำละเอียด  หรือจุลินทรีย์ที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด (อีเอ็ม), พด.2  ฯลฯ